Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
tranhoainam6996  
#1 Đã gửi : 18/09/2018 lúc 11:04:14(UTC)
tranhoainam6996

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered, Registered Users, Subscribers
Gia nhập: 14-09-2018(UTC)
Bài viết: 6

Wikihouse – Hiện nay mô hình Khu công nghiệp cũ, Khu chế xuất đang tồn tại những bất cập về kết cấu hạ tầng xã hội, không đáp ứng được nhu cầu về nơi ở chất lượng, điều kiện vui chơi giải trí. Các Khu công nghiệp cũ không thu hút người lao động đến sinh sống, gắn bó lâu dài mà chỉ làm việc mang tính chất tạm thời, ngắn hạn. Đây là vấn đề bất cập cần được xử lý.

Cụ thể, Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế có hiệu lực từ 10/7 :

Nghị định nêu rõ: Trong khu công nghiệp, khu chế xuất không cho phép dân cư sinh sống. Chỉ những nhà đầu tư, người làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và những người có quan hệ công tác với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được ra vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất.

Thế nên Quy hoạch mô hình Khu Đô Thị – Công Nghiệp – Dịch Vụ đang là mô hình mới được nhà nước ta và các nhà đầu tư hướng đến. Mô hình này có những tiêu chí cụ thể như khi quy hoạch khu công nghiệp phải gắn với phát triển khu dân cư, cơ sở hạ tầng phải được xây dựng đồng bộ và hiện đại đáp ứng quá trình đô thị hóa.

Mục đích Khu Đô Thị – Công Nghiệp không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp, chế xuất mà còn là nơi để phát triển đô thị. Ở đó có khu dân cư, có hệ thống giao thông đồng bộ và hiện đại, có cơ sở hạ tầng xã hội như nhà trẻ, trường học, trạm xá, nhà văn hóa, siêu thị, chợ… phục vụ người lao động trong các Khu công nghiệp. Đây cũng là những đô thị vệ tinh nhằm mục đích giãn dân cư tại các khu trung tâm thành phố vốn đã đông đúc, chật chội.

Trong đó, các khu đô thị hiện đại với hệ thống tiện ích đồng bộ đáp ứng nhu cầu riêng cho nguồn lao động chất lượng cao như các chuyên gia nước ngoài, quản lý cấp cao, chuyên viên kỹ thuật,… đang bắt đầu hình thành và được các nhà đầu tư hướng đến.

UserPostedImage
Phát triển khu đô thị trong lòng khu công nghiệp đang trở thành xu hướng tại nhiều tỉnh thành

Loại hình Khu Đô Thị – Công Nghiệp này đã và đang được các nhà đầu tư xây dựng tại một số địa phương như ở Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng …

Minh chứng cho sự thành công của mô hình Đô Thị – Công Nghiệp đó chính là Khu đô thị và công nghiệp VSIP 2 Bình Dương nằm trong Khu đô thị Liên Hiệp TP Mới Bình Dương (4196 ha), xã Vĩnh Tân, Bình Dương với quy mô: 109,4ha, trong đó, diện tích cây xanh 10ha, diện tích thương mại dịch vụ 8,5ha và diện tích dành cho trường học, nhà trẻ, y tế gần 3ha. Nơi đây được thừa hưởng mọi dịch vụ tiện ích mang tầm cỡ quốc tế và có tiềm năng phát triển vượt trội do vị trí đắc địa mang lại.

Tại Long An, Khu công nghiệp và đô thị Tân Đô – Hải Sơn – Tân Đức được xây dựng với tổng diện tích hơn 3.744ha, trong đó diện tích đất quy hoạch cho khu công nghiệp hơn 2.620ha, đất dành cho khu đô thị gần 1.123ha. Diện tích quy hoạch cho toàn Cụm KCN khá lớn, trong đó diện tích xây dựng Khu Đô Thị chiếm một phần đáng kể.

Dễ dàng nhận thấy, xu hướng xây dựng khu đô thị trong khu công nghiệp mới chỉ phát triển tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh thành miền Trung và miền Bắc nhưng chưa xuất hiện tại Long An.

Trong những năm trở lại đây nhiều khu công nghiệp phát triển như Tân Đô, Tân Đức, Hải Sơn, An Hạ tại Đức Hòa, Long An đã bắt đầu triển khai mô hình Khu Đô Thị tại Khu Công Nghiệp để đáp ứng nhu cầu về nhà ở chất lượng cho chuyên gia nước ngoài, quản lý cấp cao, điển hình là Khu Dân Cư Tân Đô , Khu Dân Cư Tân Đức,… Đây chính là mảnh đất “màu mỡ” để các nhà đầu tư bất động sản khai thác, nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời vượt trội.

Ai đang xem chủ đề này?
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET 2.2.2 Under DNN | YAF.NET © 2003-2018, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.596 giây.

Thông báo

Icon
Error