Ngày 02/4/2021, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2021 với chủ đề “Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng”. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Lãnh đạo Sở và Lãnh đạo thanh tra các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động một số tỉnh, thành phố, các Hiệp hội về xây dựng, một số doanh nghiệp xây dựng, các cơ quan báo chí và một số cơ quan liên quan. Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH chủ trì các hoạt động của Lễ phát động.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH phát biểu khai mạc

        Thống kê báo cáo tai nạn lao động hàng năm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, trong vài thập kỷ qua, xây dựng luôn xếp ở vị trí cao nhất trong những lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động và đứng đầu trong các lĩnh vực có số người chết do bị tai nạn lao động chết người. Năm 2016, Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực xây dựng với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động vì những công trình xây dựng an toàn” triển khai đã góp phần kéo giảm số vụ tai nạn lao động chết người và số người chết do tai nạ lao động trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiệu ứng tích cực từ Chiến dịch thanh tra năm 2016 có biểu hiện giảm, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong các hoạt động thi công tại công trường dự án có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng thường xuyên xảy ra.

Ông Lê Hữu Long - Phó Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH trình bày Kế hoạch thực hiện Chiến dịch năm 2021

        Chiến dịch thanh tra lao động năm 2021 trong lĩnh vực xây dựng được triển khai trên phạm vi cả nước với các hoạt động: Truyền thông; đào tạo, tập huấn; thanh tra, tự kiểm tra; giám sát, tổng kết, mục tiêu tổng thể là giảm thiểu tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng thông qua:

        (1) Nâng cao nhận thức và tăng cường tuân thủ các quy định của pháp luật lao động, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động, người lao động và toàn thể xã hội; cải thiện điều kiện làm việc của người lao động nhằm giảm thiểu rủi ro, sự cố gây mất an toàn, vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, đặc biệt tại công trường xây dựng.

        (2) Huy động sự vào cuộc của cơ quan truyền thông, các cơ quan, đối tác xã hội giải quyết các vấn đề không tuân thủ pháp luật lao động phổ biến trong ngành xây dựng.

        (3) Tăng cường hoạt động thanh tra tại các doanh nghiệp là nhà thầu thi công các dự án xây dựng nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động; phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

         (4) Nâng cao năng lực cho hệ thống thanh tra lao động các cấp.

Các cơ quan liên quan bấm nút chính thức phát động Chiến dịch năm 2021

         Trong Lễ phát động, các cơ quan liên quan đã phát biểu thể hiện cam kết sẽ tích cực thực hiện các hoạt động của Chiến dịch để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ông Nguyễn Tiến Tùng phát biểu “Tôi hy vọng rằng, cùng với tâm huyết và sự góp sức của các đại biểu có mặt tại đây ngày hôm nay, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và toàn thể xã hội, chúng ta sẽ chung tay cùng nhau thực hiện thành công Chiến dịch thanh tra lao động năm 2021”.