Trong khuôn khổ Đề án nâng cao năng lực thanh tra ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đến năm 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 2155/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ trưởng Chính phủ, Thanh tra Bộ LĐTBXH tổ chức hai khóa tập huấn nghiệp vụ thanh tra việc thực hiện chính sách người có công và xã hội cho thanh tra viên hiện đang công tác tại 63 Sở LĐTBXH.

       Khóa tập huấn thứ nhất được tổ chức từ ngày 16-18/7/2019 tại tỉnh Đồng Nai với sự tham gia của hơn 40 đại biểu đến từ 31 tỉnh phía Nam. Khóa thứ hai được tổ chức tại tỉnh Hải Dương từ ngày 23-25/7/2019 với sự tham gia của hơn 40 đại biểu đến từ 32 tỉnh phía Bắc. Bà Đàm Thị Minh Thu - Phó Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH chủ trì hai khóa tập huấn, giảng viên lớp tập huấn là Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh tra.

         Các chuyên đề được trình bày trong khóa tập huấn gồm:

     1.Kỹ năng thanh tra việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí ưu đãi người có công; giải đáp các vướng mắc trong quá trình Thanh tra địa phương tiến hành thanh tra việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí ưu đãi người có công.

     2.Thanh tra việc thực hiện về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

     3.Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy.

     4.Tổng quan về giới và bình đẳng giới; các quy định pháp luật về bình đẳng giới

     5.Các bước tiến hành thanh tra về bình đẳng giới; các sai phạm thường gặp và kỹ năng phát hiện.

    Trong quá trình diễn ra các khóa tập huấn, các học viên đã thảo luận sôi nổi, nhiều tình huống thực tế vướng mắc trong công tác thanh tra việc thực hiện chính sách người có công và xã hội đã được đưa ra trao đổi và cùng nhau đưa ra các ý tưởng, biện pháp tháo gỡ.

    Hai khóa tập huấn đã diễn ra thành công, các đại biểu tham gia đánh giá cao chất lượng các chuyên đề cũng như phương pháp truyền tải của đội ngũ giảng viên.

Dưới đây là một số hình ảnh liên quan đến hai khóa tập huấn.