Hội nghị nhằm tạo cơ hội để các đơn vị cùng tham gia chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp hữu hiệu về thực hiện ATVSLĐ trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế theo hướng bền vững. 

Các đại biểu tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Bùi Hồng Lĩnh, ông Nguyễn Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động; đại diện các cơ quan phụ trách và quản lý về ATLĐ, thanh tra lao động, tổ chức sử dụng lao động trong nước, các tổ chức quốc tế: ISSA Mining, ILO, ASEAN, IALI, KOSHA và đại diện của 5 nước thành viên ASEAN gồm: Campuchia, Thái Lan, Philipine, Malaysia, Singapo và các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc. Tại Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2012 – 2015 giữa Bộ LĐ-TB&XH với tổ chức ISSA Mining (Ban Phòng ngừa Công nghiệp mỏ quốc tế).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Bùi Hồng Lĩnh nhấn mạnh, tại Việt Nam, để phục vụ cho sự phát triển đất nước theo hướng bền vững, an toàn vệ sinh lao động đã trở thành một chính sách kinh tế - xã hội luôn được Đảng và nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt, thể hiện trong chiến lược bảo vệ và phát triển nguồn nhân lực. Hiện nay, đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, công tác an toàn vệ sinh lao động đang ngày càng nổi lên như một thách thức toàn cầu cũng như đối với Việt Nam về tính chất nghiêm trọng ở tỷ lệ thương tật, bệnh nghề nghiệp, tử vong do tai nạn lao động và ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ cả nước, ở Việt Nam trung bình mỗi năm xảy ra gần 6.000 vụ TNLĐ, trên 500 người chết và trên 5.000 người bị thương; chưa kể có thêm từ 1.500 – 2.000 người mắc bệnh nghề nghiệp mới.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Bùi Hồng Lĩnh phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Theodor Bulhoff, chủ tịch ISSA-Mining

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động tham luận về chiến lược An toàn vệ sinh lao động của Việt Nam giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn 2020
Trên cơ sở mục tiêu của hội nghị hướng đến là nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ an toàn vệ sinh lao động, thanh tra lao động và thúc đẩy công tác quản lý đạt hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị thông qua các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế về xây dựng chiến lược, chính sách an toàn vệ sinh lao động; đẩy mạnh các hoạt động, chương trình, sáng kiến nhằm thực hiện tốt các khuyến nghị đã được các bên nhất trí về an toàn vệ sinh lao động sẽ đưa ra được các đề xuất kế hoạch hành động an toàn vệ sinh lao động cho giai đoạn tới; đồng thời các quốc gia cũng cần chủ động để tiến tới xây dựng môi trường lao động an toàn và lành mạnh trong đó có Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại diện các tổ chức hợp tác quốc tế, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động sẽ tập trung thảo luận và chia sẻ những nội dung quan trọng liên quan đến tầm nhìn đối với vấn đề an toàn và sức khoẻ tại nơi làm việc, giải pháp phòng ngừa, chiến lược quốc gia. Theo đó, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi những nội dung như: phòng ngừa về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, các quy tắc vàng xây dựng lộ trình sản xuất an toàn và lợi ích; công tác báo cáo thống kê tai nạn lao động; chương trình và chiến lược quốc gia về an toàn vệ sinh lao động tại các nước như Việt Nam, Đức, Malaysia, Singapo; chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý ATVSLĐ.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác
Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác giai đoạn 2012 – 2015 giữa Bộ LĐ-TB&XH với tổ chức quốc tế ISSA Mining.