Ngày 27-28/9/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội nghị thanh tra lao động ASEAN lần thứ 7. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cùng đại diện của 10 nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Mạng lưới an toàn vệ sinh lao động ASEAN, Tổ chức ILO, Hiệp hội thanh tra lao động quốc tế, Hiệp hội công đoàn ASEAN và một số tổ chức quốc tế liên quan…

   Hội nghị thanh tra lao động ASEAN là hoạt động thường niên trong khu vực được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức và thanh tra trong lĩnh vực lao động để đưa ra các khuyến nghị giúp tăng cường năng lực và sự phối hợp của thanh tra lao động các nước ASEAN. Chủ đề của hội nghị năm nay được lựa chọn mang tên: “Thanh tra lao động chiến lược cho việc làm bền vững bao gồm nhưng không giới hạn các chuỗi cung ứng toàn cầu”.

   Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đánh giá cao sự đóng góp của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đối với sự phát triển của hệ thống thanh tra lao động Việt Nam nói riêng và của toàn khối ASEAN nói chung. Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa các cơ quan thanh tra lao động ASEAN, các đối tác xã hội và các tổ chức quốc tế ngày càng khăng khít, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng.

Ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH phát biểu khai mạc Hội nghị

   Hội nghị đã được nghe những chia sẻ của Tổ chức lao động quốc tế về những vấn đề toàn cầu, thách thức đối với thanh tra lao động, đồng thời giới thiệu một số công cụ hỗ trợ cơ quan thanh tra lao động, các sáng kiến có liên quan trong việc tăng cường tuân thủ tại nơi làm việc.

Một trong các sáng kiến quan trọng của Tổ chức Lao động quốc tế trong thời gian gần đây đó là phương pháp lập kế hoạch tuân thủ pháp luật lao động một cách chiến lược. Hội nghị đã được nghe bài trình bày của đại diện các cơ quan thanh tra lao động các nước chia sẻ những kinh nghiệm quốc gia về kế hoạch tuân thủ chiến lược cho thanh tra lao động để cải thiện việc làm bền vững. Có thể thấy, tuy việc triển khai thanh tra lao động một cách chiến lược chỉ mới được thực hiện trong một vài năm gần đây nhưng đã đạt được một số thành tựu, bước đầu thể hiện sự ưu việt so với phương pháp thanh tra truyền thống.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diệp – Phó Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH trình bày tham luận “Các cải tiền gần đây của công tác thanh tra lao động Việt nam”

   Đại diện của Hội đồng công đoàn ASEAN, Hội đồng dịch vụ người lao động công đoàn ASEAN, Hiệp hội người sử dụng lao động ASEAN cũng đã chia sẻ về kế hoạch tuân thủ chiến lược của người lao động, người sử dụng lao động và những sáng kiến tuân thủ của khu vực tư nhằm cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một bản khuyến nghị nhằm đưa ra các giải pháp tăng cường công tác thanh tra lao động vì việc làm bền vững trong khối ASEAN đã được toàn thể Hội nghị thông qua và cam kết thực hiện. Hội nghị cũng đã xác định Thái Lan sẽ là quốc gia sẽ tổ chức Hội nghị thanh tra lao động lần thứ 8 diễn ra năm 2019.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH phát biểu bế mạc Hội nghị

   Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cảm ơn sự có mặt đầy đủ và sự tham gia tích cực trong suốt thời gian Hội nghị của các đại biểu, đồng thời bày tỏ mong muốn các đại biểu đại diện cho các tổ chức thanh tra lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và người lao động của các nước thành viên ASEAN và cấp khu vực, bằng nỗ lực của mình sẽ tham mưu thực hiện tốt các khuyến nghị của Hội nghị, vận dụng các kinh nghiệm, các thực hành tốt của các quốc gia để hiệu quả của công tác thanh tra lao động ngày càng được nâng cao góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động và thúc đẩy nền kinh tế của mỗi quốc gia phát triển mạnh mẽ trong chuỗi cung ứng toàn cầu./.